วัตถุดิบ
เนื้อหมู 5 กิโลกรัม
สันคอ 5 กิโล กรัม
มันหมูแข็ง 100 กรัม
สับปะรดเล็ก 1 ลูก สับหยาบ
นมสดรสจืด 250 มิลลิลิตร 1 กล่อง
ผงฟู 1 ช้อนโต้ะปาด
น้ำตาลปีบ 1 ก้อน
น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
รากผักชี ต้มน้ำพอสุก (น้ำพอท่วมราก) สับละเอียด 12 ราก
กระเทียมไทยสับละเอียดจนเกือบเละ 20 เม็ด
กระเทียมไทยสับหยาบพอเห็นกระเทียม 5 เม็ด
พริกไทย 2 ช้อนโต้ะ
วิธีทำ
ล้างหมูให้สะอาด เพื่อล้างมันและเลือดออกไปไม่ให้คาว
นำกระดาษมาซับหมูให้พอแห้ง
จากนั้นนำหมูมาหั่นเป็นชิ้นใหญ่ๆ ถ้าชิ้นเล็กไปหมูจะเละ
นำหมูมาหมักกับสับปะรดที่สับหยาบ หมักด้วยการแช่ตู้เย็นไว้ 2-3 ชม.
จากนั้นก็มาทำน้ำซอส ด้วยการละลายน้ำตาลและน้ำปลา จนเข้ากันดี ใส่กระเทียมสับละเอียด รากผักชีสับละเอียด (ขั้นตอนนี้เราจะเหลือกระเทียมหยาบ และพริกไทยไว้ใช้ทีหลังด้วย)
เมื่อครบเวลาหมักหมู ก็ให้นำสับปะรดออก เทน้ำสับปะรดทิ้งไป เพื่อหยุดกระบวนการทำให้หมูนุ่ม
จากนั้นหั่นหมูเป็นชิ้นไว้ขาย ตามขนาดเท่ากับที่เราเคยซื้อรับประทาน
ต่อด้วยการนำมันหมูไปเจียวในกระทะให้แข็งพอสุกนิดหน่อยแค่พอเปลี่ยนสีแล้วนำขึ้นมาพักไว้
จากนั้นเทนมใส่ลงไป ทีละน้อย แล้วคนไปด้วย จนนมหมดกล่อง
ผงฟูใส่ลงไปแล้วคนให้เข้ากัน ห้ามให้ผงฟูเป็นก้อนเด็ดขาด
จากนั้นใส่ซอสที่เราปรุงไว้ คนให้เข้ากัน
จากนั้นใส่กระเทียมหยาบ พริกไทย คนให้เข้ากัน
เสร็จแล้วนำไม้มาเสียบเนื้อหมูชิ้นนึง มันแข็งชิ้นนึง แล้วเนื้อหมูอีกชิ้น
จากนั้นนำไปแช่ตู้เย็นเอาไว้ รอเวลานำมาย่าง
เคล็ดลับ
ถ้าจะขายเช้าให้ทำเย็น ถ้าจะขายเย็นให้ทำเช้า
น้ำมันเจียวมันหมู เอาไว้ทาหน้าหมูย่างแทนกะทิ
ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก : คุณ "สมาชิกหมายเลข 1871558" , "TinyNu"สมาชิกเว็บไซต์พันทิป