ตอบทุกการค้นหา
ข้อมูลที่มีประโยชน์
เติมสุข เติมรอยยิ้ม

 


Home » » สูตรอาหารไทย : ทอดมันปลา เสริฟเป็นอาหารว่างทานเล่น หรือจะเสริฟเป็นกับข้าวก็ได้

สูตรอาหารไทย : ทอดมันปลา เสริฟเป็นอาหารว่างทานเล่น หรือจะเสริฟเป็นกับข้าวก็ได้


สูตรอาหารไทย : ทอดมันปลา

[ THAI FISH CAKES ]




ทอดมันเป็นเมนูง่ายๆ ที่สามารถหาทานได้ทั่วไป สามารถเสริฟเป็นอาหารว่างทานเล่น หรือจะเสริฟเป็นกับข้าวก็ได้ ทอดมันมักจะเสริฟร่วมกับ น้ำจิ้มแตงกวาซึ่งมีรสเปรี้ยวหวาน สำหรับสูตรทอดมันนั้นสามารถปรับเปลี่ยนได้ ถ้าต้องการทำให้เด็กทาน อาจลดปริมาณน้ำพริกแกงเผ็ดที่ใส่ลงไป หรือในบางสูตร อาจเปลี่ยนวัตถุดิบจากปลาเป็น หมู, กุ้ง หรือ ปู เป็นต้น เคล็ดลับความอร่อยคือ ทอดเสร็จแล้ว ควรเสริฟทันที ทานขณะร้อนๆพร้อมน้ำจิ้ม และข้าวสวยจะได้รสชาติที่อร่อยมากๆ



เครื่องปรุง + ส่วนผสม

* เนื้อปลาสับหรือบด 500 กรัม

* ไข่ไก่ 1 ฟอง

* ถั่วฝักยาว 1/2 ถ้วยตวง (หั่นเป็นชิ้นบาง)

* ใบมะกรูดซอยละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ

* น้ำตาล 1 ช้อนชา

* เกลือ 1 ช้อนชา

* น้ำพริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ

* น้ำมันสำหรับทอด 3 ถ้วยตวง


เครื่องปรุง + ส่วนผสมน้ำจิ้มทอดมัน

* แตงกวาหั่นเป็นชิ้นเล็ก 1 ถ้วยตวง

* ถั่วลิสงคั่วแล้วนำไปบด 1/2 ถ้วยตวง

* น้ำตาล 1/2 ถ้วยตวง

* น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วยตวง




วิธีทำทีละขั้นตอน


1. นำส่วนผสมทอดมันทั้งหมดลงในชามขนาดใหญ่ นวดด้วยมือจนส่วนผสมทั้งหมดเคล้ากันทั่ว

2. นำช้อนตักส่วนผสมออกมา 2 ช้อนโต๊ะ และปั้นเป็นแผ่นกลม (เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 3 นิ้ว) ปั้่นจนส่วนผสมหมด แล้วจึงจากนั้นจึงนำไปทอดในน้ำมันที่ร้อนปานกลาง จนกระทั่งสุก

3. เสิรฟพร้อมน้ำจิ้มแตงกวา



วิธีทำน้ำจิ้มทอดมัน :

1. ผสมน้ำตาลกับน้ำส้มสายชูลงในหม้อเ็ล็ก และนำไปตั้งบนไฟอ่อนๆ

2. เมื่อน้ำตาลละลายแล้ว จึงปิดไฟและทิ้งไว้ให้เย็น

3. ตักใส่ถ้วยน้ำจิ้ม ใส่แตงกวาและถั่วลิสงบด

(สำหรับ 2 ท่าน)


ที่มา : ezythaicooking.com


SHARE