สูตรอาหารไทย : แกงเผ็ดเป็ดย่าง
[ RED CURRY WITH ROASTED DUCK ]
เป็นเมนูอร่อยรสเลิศ ที่อาจจะไม่สามารถหาทานได้ง่ายๆ เนื่องจากเป็ดย่างที่มีราคาสูง ทำให้ไม่ค่อยได้พบในเมนู ร้านขายข้าวแกงปกติทั่วไป แต่ด้วยความนิยมในรสชาติที่กลมกล่อมของแกงกะทิกับสมุนไพร และเป็ดย่าง ทำให้ยังพอหาทานได้ตามภัตาคาร ร้านอาหาร รวมถึงงานพิเศษในโอกาสต่างๆเช่น ทำบุญบ้าน, ขึ้นบ้านใหม่, เป็นต้น สำหรับตัวเป็ดย่าง สามารถซื้อสำเร็จแล้วนำมาแกง หรือจะย่างเองก็ได้ แต่อาจจะยุ่งยากหน่อย แต่รับรองได้ว่าเมื่อทำเสร็จแล้ว เสริฟทานพร้อมข้าวสวยร้อนๆ จะลืมความเหนื่อยไปเลย . . .
เครื่องปรุง + ส่วนผสม
* เป็ดย่าง 1 ตัว (เลาะเอากระดูกออก หั่นเป็นชิ้น พอดีคำ)
* สัปปะรด 5 ชิ้น (หั่นเป็นชิ้นเล็ก พอดีคำ)
* ใบมะกรูด 4 ใบ (ซอยหยาบๆ)
* น้ำตาล 1 ช้อนชา
* กระทิ 2 1/2 ถ้วยตวง
* มะเขือเทศเล็ก 8 ลูก
* เกลือ 1/2 ช้อนชา
* น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง (หรือน้ำซุปไก่)
* น้ำมันพืช 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำพริกแกงเผ็ด 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ตั้งน้ำมันบนกระทะจนร้อน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงไปผัด จากนั้นใส่กระทิ 3/4 ถ้วยตวงลงไปผัดด้วย (น้ำกระทิที่เหลือเ็ก็บไว้ใช้ในขั้นตอนต่อไป) ผัดจนกระทิกับเครื่องแกงเข้ากันทั่ว
2. ใส่เนื้อเป็ดที่หั่นไว้แล้ว และคนสักพักให้ทั่ว จากนั้นจึงเทส่วนผสมทั้งหมดย้ายไปยังหม้อที่ใหญ่กว่า นำหม้อใหญ่ไปตั้งไฟและเติมกระทิส่วนที่เหลือ, น้ำเปล่า (หรือน้ำซุปไก่), มะเขือเทศ, สัปปะรด, ใบมะกรูด, น้ำตาล, เกลือ และน้ำปลา
3. คนส่วนผสมในหม้อให้เข้ากัน และรอจนเดือดจึงปิดไฟ ตักใส่ถ้วยและเสิรฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ
(สำหรับ 2 ท่าน)
ที่มา : ezythaicooking.com