หากหลายๆคนจนมุมกับอาหารประจำวัน แล้วต้องลงเอยกับไข่ดาว-ไข่เจียว แทบทุกวัน คงจะเบื่อแย่ วันนี้ห้องครัวทีนิวส์ เสนอ 10เมนูไข่สุดแปลกตาที่คุณอาจไม่เคยพบมาก่อน รับรองยั่วน้ำลายแน่ๆ รีบไปชมกันเลยค่ะ
ไข่สก็อต
ไข่ไก่ต้มสุก 6 ฟอง
ไข่ไก่ดิบ 2 ฟอง
นมสด 1 กระป๋อง
ไส้กรอกหมูบด 450 กรัม
พาสเลย์สับ 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งอเนกประสงค์ 1 ถ้วย
เกล็ดขนมปัง 4 ถ้วย
น้ำมันสำหรับทอด
มัสตาร์ด (สำหรับจิ้ม)
วิธีทำ
1. ผสมไส้กรอกหมูกับพาสเลย์สับให้เข้ากัน แบ่งเป็น 6 ส่วนเท่า ๆ กัน
2. ตีผสมไข่กับนมสด แล้วผสมแป้งอเนกประสงค์ลงไป ตีให้เข้ากัน
3. นำไข่ต้มปอกเปลือกมาคลุกแป้งที่ผสมไว้ให้ทั่ว (ไม่ต้องพอกแป้งหนามาก) จากนั้นห่อด้วยไส้กรอกที่บดไว้ ปั้นให้เป็นก้อนกลมสวย นำไข่ที่พอกแล้วไปคลุกเกร็ดขนมปังให้ทั่วถึง
4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันโดยกะให้มีความสูงประมาณ 2 นิ้ว เปิดไฟปานกลาง รอจนน้ำมันร้อนได้ที่ (ราว 350 องศาฟาเรนไฮท์) ค่อย ๆ นำไข่ที่คลุกไว้ลงไปทอดจนสุกได้ที่เมื่อสะเด็ดน้ำมันแล้วให้ผ่าครึ่ง ตกแต่งให้สวยงามก่อนเสิร์ฟ
ไข่อบมันเทศ
มันเทศเนื้อหวานนำไปอบหอม ๆ สอดไส้ไข่อบและไส้กรอกอยู่ด้านใน เพิ่มความอร่อย 3 ชั้น ด้วยชีสสุดเข้มข้น เติมความอยู่ท้องอย่างมีสาระ
สิ่งที่ต้องเตรียม
มันเทศ 2 หัว
ไส้กรอกทอด
ไข่ไก่ 4 ฟอง
ครีมสด 1/4 ถ้วย
มายองเนส 2 ช้อนโต๊ะ
มัสตาร์ด 2 ช้อนชา
ครีมสด 1/3 ถ้วย (สำหรับทำซอส)
เชดด้าชีสขูด 1 ถ้วยตวง
มันเทศ 2 หัว
ไส้กรอกทอด
ไข่ไก่ 4 ฟอง
ครีมสด 1/4 ถ้วย
มายองเนส 2 ช้อนโต๊ะ
มัสตาร์ด 2 ช้อนชา
ครีมสด 1/3 ถ้วย (สำหรับทำซอส)
เชดด้าชีสขูด 1 ถ้วยตวง
1. อบหรือย่างมันเทศจนสุก พักทิ้งไว้ให้คลายความร้อน จากนั้นผ่าแล้วคว้านเอาเนื้อออก เตรียมไว้
2. ตอกไข่ใส่ชามผสม เติมครีมสด ตีผสมพอเข้ากัน แล้วนำไปทอดจนสุก เตรียมไว้
3. นำเนื้อมันเทศ ไส้กรอก และไข่ทอดมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน พักไว้
4. ผสมมายองเนส มัสตาร์ด ครีมสด และชีสขูดเข้าด้วยกัน นำไปตั้งหม้อไฟอ่อน ๆ เพื่อปรุงสุกและทำให้ ละลายกลายเป็นซอส
5. นำไส้กรอกที่ผสมไว้มาตักใสผ่าครึ่ง ในเปลือกมันเทศ ราดน้ำซอสบาง ๆ ตามด้วยไส้กรอกบดอีกชั้น และราดซอสทับลงไป โรยชีสขูดปิดท้ายก่อนนำมันเทศไปย่างให้ชีสละลาย พร้อมเสิร์ฟ
20. มัฟฟินไข่อบผักโขม
ผักขมอบไข่ในรูปแบบถ้วยเล็ก ๆ ที่แสนน่ารักน่าหม่ำ พร้อมเห็ดแชมปิญองแต่งหน้า เปี่ยมโปรตีนและไฟเบอร์จาก ผัก เห็ด และไข่
สิ่งที่ต้องเตรียม
น้ำมันมะกอก
ผักโขม 300 กรัม
ไข่ไก่ 4 ฟอง
มอสซาเรลลาชีสขูด 1 ถ้วยตวง
เห็ดแชมปิญอง 250 กรัม
เฮฟวีครีม 1-2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น
พริกไทยป่น
วิธีทำ
1. เตรียมเตาอบที่อุณหภูมิ 190 องศาเซลเซียส
2. ผัดเห็ดกับน้ำมันมะกอกจนเห็ดสุก ตักขึ้น พักไว้
3. ลวกผักขมกับน้ำ ใช้ไฟปานกลาง จนผักเริ่มสุก ตักขึ้น พักไว้
4. ตอกไข่ใส่ชามผสม ตีให้ไข่เป็นเนื้อเดียวกัน ใส่เห็ดและผักปรุงสุกแล้วลงไป ตามด้วยชีสและเฮฟวีครีม ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย ตักใส่พิมพ์มัฟฟิน แต่งหน้าด้วยเห็ดสุกให้สวยงาม
5. นำไปอบนาน 20-23 นาที หรือจนกว่าส่วนผสมจะสุกได้ที่ เมื่อนำมัฟฟินไข่ออกมาแล้วให้รอจนคลายความร้อนแล้วจึงโรยชีสอีกนิด ตกแต่งให้สวยงามแล้วจัดใส่จานเสิร์ฟได้เลย
ไก่ม้วนไข่กรอบ
ไก่ม้วนไข่ทอดกรอบ อีกหนึ่งเมนูกินเล่นแปลกใหม่ ลักษณะคล้าย ๆ ปอเปี๊ยะ แต่ด้วยรสชาติของซัลซาร์ซอสและชีสเลยให้ความ ต่างที่อร่อยล้ำไม่ซ้ำใคร แถมยังมีขนมกรุบกรอบอย่างโดริโทสเป็นกิมมิกให้ด้วย
สิ่งที่ต้องเตรียม
เนื้อไก่ต้มฉีก 2 ถ้วย
ครีมชีส 240 กรัม
เกลือป่น 1 ช้อนชา
ผงกระเทียมป่น 1/2 ช้อนชา
ซอสซัลซาร์ 1/3 ถ้วย
ชีสขูด 1 ถ้วยตวง
ขนมทอดกรอบโดริโทสรสตามชอบ 1 ถ้วยตวง
แผ่นปอเปี๊ยะ 16 แผ่น
น้ำมันพืช 3 ถ้วย
วิธีทำ
1. ผสมเนื้อไก่ ครีมชีส เกลือ ผงกระเทียม และซัลซาร์ซอสให้เข้ากัน
1. ผสมเนื้อไก่ ครีมชีส เกลือ ผงกระเทียม และซัลซาร์ซอสให้เข้ากัน
2. ตักไก่ที่ผสมไว้วางลงบนแผ่นปอเปี๊ยะ แผ่นละประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ห่อให้เรียบร้อย
3. คลุมแผ่นปอเปี๊ยะที่ห่อแล้วด้วยผ้าขาวบางชื้นน้ำ เตรียมทอด
4. ตั้งกระทะที่ความร้อน 350 องศาเซลเซียส นำไก่ม้วนไปทอดจนเหลืองกรอบ โรยขนมทอดกรอบโดริโทสแต่งจานก่อนเสิร์ฟ
คุกกี้สอดไส้ไข่ลาวา
สิ่งที่ต้องเตรียม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 130 กรัม
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
ผงฟู 1 1/2 ช้อนชา
เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
เนยจืด 2 ช้อนโต๊ะ
ชีส 30 กรัม
ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 2/3 ถ้วย
ไข่ต้มยางมะตูม 4 ฟอง
วิธีทำ
1. เตรียมเตาอบที่อุณหภูมิ 475 องศาฟาเรนไฮท์
2. ตีผสมแป้งอเนกประสงค์ น้ำตาลทราย เบกกิ้งโซดา ผงฟู และเกลือป่นเข้าด้วยกัน เมื่อแป้งเริ่มเป็นเนื้อเดียวกันให้ใส่เนยจืดลงไป ตามด้วยชีส ตีผสมให้เข้ากัน เทใส่อ่างผสม โรยต้นหอมซอย ตามด้วยโยเกิร์ต ตีผสมให้เข้ากันอีกครั้ง
3. นำแป้งออกมาปั้นเป็นก้อน คลึงให้แบน แล้ววางไข่ไก่ที่ปอกเปลือกแล้วบนแผ่นแป้ง ปั้นแป้งให้ห่อไข่จนมิด ก่อนนำไปอบนาน4-5 นาที จากนั้นปรับอุณหภูมิให้เหลือ 400 องศาฟาเรนไฮท์ แล้วอบต่ออีก 7-10 นาทีโดยประมาณ จัดเสิร์ฟตอนอบเสร็จใหม่ ๆ จะได้อารมณ์ลาวาเยิ้มน่าหม่ำเชียวค่ะ
1. เตรียมเตาอบที่อุณหภูมิ 475 องศาฟาเรนไฮท์
2. ตีผสมแป้งอเนกประสงค์ น้ำตาลทราย เบกกิ้งโซดา ผงฟู และเกลือป่นเข้าด้วยกัน เมื่อแป้งเริ่มเป็นเนื้อเดียวกันให้ใส่เนยจืดลงไป ตามด้วยชีส ตีผสมให้เข้ากัน เทใส่อ่างผสม โรยต้นหอมซอย ตามด้วยโยเกิร์ต ตีผสมให้เข้ากันอีกครั้ง
3. นำแป้งออกมาปั้นเป็นก้อน คลึงให้แบน แล้ววางไข่ไก่ที่ปอกเปลือกแล้วบนแผ่นแป้ง ปั้นแป้งให้ห่อไข่จนมิด ก่อนนำไปอบนาน4-5 นาที จากนั้นปรับอุณหภูมิให้เหลือ 400 องศาฟาเรนไฮท์ แล้วอบต่ออีก 7-10 นาทีโดยประมาณ จัดเสิร์ฟตอนอบเสร็จใหม่ ๆ จะได้อารมณ์ลาวาเยิ้มน่าหม่ำเชียวค่ะ
แซนด์วิชไข่ชีส
สิ่งที่ต้องเตรียม
ไข่ไก่ 6 ฟอง
เบคอนสไลซ์ 4 ชิ้น
มัสตาร์ด 1 ช้อนโต๊ะ
มายองเนส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 1 ช้อนชา
เกลือป่น 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
ชีส 1/4 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1. ต้มไข่ด้วยไฟปานกลาง นานประมาณ 15 นาที หรือจนไข่สุก
1. ต้มไข่ด้วยไฟปานกลาง นานประมาณ 15 นาที หรือจนไข่สุก
2. ทอดเบคอนจนสุก แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
3. ปอกเปลือกไข่ออก แล้วบดด้วยส้อม เติมมัสตาร์ด มายองเนส น้ำส้มสายชู เกลือป่น และพริกไทยป่นลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน
4. โรยเบคอนตามลงไป พร้อมนำไปเป็นนำสลัดและแซนด์วิชสเปรดแล้วจ้า
ไข่อบมันฝรั่ง
สิ่งที่ต้องเตรียม
มันฝรั่งอบ
มันฝรั่งอบ
เนยเหลว
เกลือป่น
พริกไทยดำป่น
ชีส
ไข่ไก่
แฮมหรือเบคอน (ถ้ามี)
วิธีทำ
1. เตรียมเตาอบที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮท์
1. เตรียมเตาอบที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮท์
2. เฉือนผิวด้านใดด้านหนึ่งของมันฝรั่งออก (ตามแนวยาว) คว้านเนื้อมันฝรั่งออกมาทาเนยให้ทั่วมันฝรั่งที่คว้านแล้ว พร้อมกับโรยเกลือและพริกไทยดำป่น
ผักโขมอบไข่กับมอสเซเรล่าชีท
สิ่งที่ต้องเตรียม
ผักโขม 145 กรัม
ผักโขม 145 กรัม
น้ำมันมะกอก 1-2 ช้อนโต๊ะ
มอสซาเรล่าชีส 1 1/2 ถ้วยตวง
ต้นหอมซอย 1/3 ถ้วยตวง
ไข่ไก่ 8 ฟอง
เกลือป่น
พริกไทยดำ
วิธีทำ
1. เตรียมเตาอบอุณหภูมิ 190 องศาเซลเซียส
1. เตรียมเตาอบอุณหภูมิ 190 องศาเซลเซียส
2. เทน้ำมันลงในกระทะ รอจนน้ำมันเริ่มร้อนจึงค่อยใส่ผักโขมลงไป ผัดให้สุกโดยทั่วกัน จากนั้นตักขึ้นมาพักไว้ที่ถาดเตาอบ
3. ตีไข่ไก่และปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทยดำ จากนั้นราดลงบนผักโขม โรยชีสให้ทั่ว และใช้ส้อมคลุกเคล้าให้เท่ากัน นำผักโขมไปอบ 35 นาที พร้อมเสิร์ฟจ้า
ฟักทองสปาเกตตีอบไข่ กับไส้กรอก และพาร์มีซานชีส
สิ่งที่ต้องเตรียม
ฟักทองสปาเกตตี 1 ลูก (หาซื้อได้ที่โครงการหลวง)
ฟักทองสปาเกตตี 1 ลูก (หาซื้อได้ที่โครงการหลวง)
พาร์มีซานชีส 1/4 ถ้วย
น้ำมันมะกอก 1/4 ถ้วย
ผงกระเทียม
พริกไทยดำป่น
ผงปาปริก้าป่น
ไข่ไก่ 8 ฟอง
ไส้กรอกหรือเบคอนหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก 1 ถ้วยตวง
ต้นหอม
วิธีทำ
1. ใช้ส้อมจิ้มลงบนฟักทองสปาเกตตีให้ทั่ว จากนั้นนำไปอบด้วยไฟปานกลางนานประมาณ 15 นาที นำออกจากเตา พักทิ้งไว้พออุ่น จากนั้นผ่าครึ่งฟักทอง คว้านเมล็ดฟักออกให้หมด และขูดเนื้อฟักสปาเกตตีออกมาใส่ชามผสม เตรียมไว้
2. เติมน้ำมันมะกอก ผงปาปริก้า พริกไทยดำ ผงกระเทียม พาร์มีซานชีส และไส้กรอกหรือเบคอนลงไป คนผสมให้เข้ากัน ตักใส่พิมพ์
3. เตรียมเตาอบที่ 375 องศาฟาเรนไฮท์ ทาน้ำมันมะกอกให้ทั่วถาดอบ ก่อนอบให้ตอกไข่ดิบลงไปในถ้วย 2 ฟอง นำเข้าอบจนกว่าไข่จะสุกในระดับที่คุณพอใจ
4. เติมไส้กรอกหรือเบคอนโรยพริกไทยดำและต้นหอมซอย พร้อมเสิร์ฟ
1. ใช้ส้อมจิ้มลงบนฟักทองสปาเกตตีให้ทั่ว จากนั้นนำไปอบด้วยไฟปานกลางนานประมาณ 15 นาที นำออกจากเตา พักทิ้งไว้พออุ่น จากนั้นผ่าครึ่งฟักทอง คว้านเมล็ดฟักออกให้หมด และขูดเนื้อฟักสปาเกตตีออกมาใส่ชามผสม เตรียมไว้
2. เติมน้ำมันมะกอก ผงปาปริก้า พริกไทยดำ ผงกระเทียม พาร์มีซานชีส และไส้กรอกหรือเบคอนลงไป คนผสมให้เข้ากัน ตักใส่พิมพ์
3. เตรียมเตาอบที่ 375 องศาฟาเรนไฮท์ ทาน้ำมันมะกอกให้ทั่วถาดอบ ก่อนอบให้ตอกไข่ดิบลงไปในถ้วย 2 ฟอง นำเข้าอบจนกว่าไข่จะสุกในระดับที่คุณพอใจ
4. เติมไส้กรอกหรือเบคอนโรยพริกไทยดำและต้นหอมซอย พร้อมเสิร์ฟ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก kapook.com