“มะยม”
“มะยม” เป็นพืชที่ปลูกง่าย ให้ผลดก สามารถเก็บกินสดเป็นผลไม้ นำไปประกอบอาหารสร้างรายได้ หรือจะแปรรูปเป็นมะยมดอง มะยมเชื่อม มะยมกวน หรือแยมมะยมก็เก็บไว้กินได้นานทีเดียว
เมื่อนึกถึงมะยมก็จะคิดถึงความเปรี้ยว ที่เห็นแล้วน้ำลายสอเลยทีเดียว ความเปรี้ยวของมะยมนั้นมีวิตามินซีเพื่อใช้ในการสังเคราะห์คอลลาเจน ช่วยให้ผิวแข็งแรง ต้านอนุมูลอิสระ และกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย มีวิตามินเอช่วยบำรุงสายตาและผิวพรรณ มีแคลเซียมและฟอสฟอรัส ซึ่งเป็นธาตุสองชนิดที่มีมากที่สุดในร่างกาย และยังทำงานร่วมกันในการเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง
สรรพคุณทางยาของผลมะยมเป็นที่รู้จักกันดีว่า ช่วยให้ชุ่มคอ ขับเสมหะ แก้ไอ บำรุงโลหิต ขับปัสสาวะ และเป็นยาระบายอ่อน ๆ